Ruồi Giấm Và 10 Cách Tiêu Diệt Ruồi Giấm Đơn Giản, Hiệu Quả

Ruồi giấm là một trong những loại côn trùng có hại cho con người, chúng mang theo các mầm bệnh lây truyền nguy hiểm cho con người, vậy cách tiêu diệt ruồi giấm như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Tổng quan về ruồi giấm

cách diệt ruồi giấm

Ruồi giấm hay còn được gọi là ruồi trái cây, có tên khoa học là Drosophila melanogaster, là loài côn trùng thuộc họ Drosophilidae, phân bộ Pterygota, bộ Diptera. Ruồi giấm có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng hiện nay đã được phân bố rộng rãi trên khắp thế giới.

Ruồi giấm thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, đặc biệt xuất hiện càng nhiều vào cuối mùa. Chúng sống chủ yếu trong môi trường ẩm ướt như trong nhà vệ sinh, bãi rác hay bất cứ nơi nào có trái cây chín.

2. Hình dáng, kích thước của ruồi giấm

Ruồi giấm trưởng thành có kích thước khoảng 3-4mm, màu đen hoặc nâu, với đôi mắt màu đỏ. Tuy kích thước chỉ bằng hạt vừng nhưng chúng có hệ thống thị giác phi thường giúp chúng tồn tại trong một thế giới với rất nhiều kẻ thù. Não của ruồi giấm cấu tạo hết sức tinh vi từ đó giúp chúng có thể nhanh chóng xác định được mối nguy hiểm và tìm đường thoát thân.

3. Vòng đời của ruồi giấm

Ruồi giấm là có vòng đời ngắn, chỉ khoảng 2-3 tuần. Vòng đời của ruồi giấm gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

IuuMFP4aAeRtdz1h FJkqxWzJoT9OH3zqc069WloOO9XvguSTSzpYghfyaNS2cznJ4vU HcPCgeTQQRz4KKsSwnD7CnXQWS4B CRfZo5VVMn2ub5B VdO5Ht2js1CVxLTU3iXqz0cXG4bfQm8ErYHAM

3.1. Ruồi giấm đẻ trứng

Ruồi cái sau khi được thụ tinh sẽ tìm 1 nơi thích hợp để đẻ trứng,  thông thường sẽ là ở bãi rác, phân hoặc các chất hữu cơ ẩm ướt trong tình trạng phân hủy. 

Mỗi con ruồi cái có thể đẻ khoảng 50-100 trứng trong suốt vòng đời của mình.Trứng ruồi giấm có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 1 mm. Chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt.

3.2. Ấu trùng ruồi giấm

Ấu trùng ruồi giấm còn được gọi là sâu giấm. Ấu trùng ruồi giấm có kích thước khoảng 1-2 mm, màu trắng hoặc vàng nhạt. Chúng có cơ thể mềm, dẹp, không có cánh. Ấu trùng ruồi giấm có khả năng di chuyển bằng cách bò. Chúng ăn các loại thực vật đang phân hủy.

3.3. Nhộng ruồi giấm

Giai đoạn này ấu trùng sẽ tìm 1 nơi khô ráo và tối tăm để tiến hóa. Vào lúc này, ấu trùng sẽ ở trong một cái kén. Nhộng ruồi giấm có kích thước khoảng 2-3 mm, màu trắng hoặc vàng nhạt. Chúng có hình dạng giống như 1 hạt đậu.

Nhộng ruồi giấm không di chuyển. Chúng chỉ nằm yên một chỗ để phát triển thành ruồi trưởng thành.

3.4. Ruồi giấm trưởng thành

Sau khi kết thúc quá trình nhộng, ruồi giấm sẽ đục lớp vỏ và chui ra ngoài. Ruồi giấm trưởng thành có kích thước khoảng 3-4 mm, màu đen hoặc nâu. Chúng có đôi mắt màu đỏ, hai cánh và ba cặp chân.

Ruồi giấm là loài vật ăn tạp chủ yếu ăn các loại thực vật đang phân hủy. Chúng cũng có thể ăn các loại thức ăn khác, bao gồm thịt, sữa, mật ong,…

Ruồi giấm trưởng thành có khả năng bay rất tốt. Chúng có thể bay với tốc độ lên đến 200 lần/giây.

JrJWiXt05v4s1 8JXlsCpzayKKNGIiSX32RWPMOachIZ0KgrFLjt81Ss2PawScc TvtgdYPhkjs24fJ9n87NoewFhc3XsOuzrKiebAb3vKfX9JjYVME8gjpAw1PDYQJQf0kO3YFvJXBYSA8uJCiA8zw

Ruồi đực trưởng thành khi gặp ruồi cái trưởng thành, chúng sẽ bay xung quanh để truyền tín hiệu giao phối. Quá trình giao phối của chúng có thể mất vài phút. Sau đó, ruồi cái lại tìm những nơi ẩm ướt như bãi rác, phân… để đẻ trứng và bắt đầu một vòng đời của ruồi giấm khác.

4. Tác hại của ruồi giấm

4.1. Gây bệnh

Ruồi giấm thường tụ tập và bám đậu ở những nơi bẩn thỉu, ẩm ướt, như thùng rác, cống rãnh,… nên chúng có thể mang theo các mầm bệnh gây ra các bệnh truyền nhiễm con người như tiêu chảy, tả, thương hàn, giun sán, sốt rét…

Cz0dL1BtA0IjZAiUzy5L FdkeX6 SBSQZ8a1zwVZJKR5bNSCTpRxpBZeg9Hx9NyXANJ8xMQ9zeNFwd2r8kXaK2u8GjyCdNp6gquPSS6eTVVOfpJJPGOWthBUKSXi4o2LXhRGSj4DjkVThb J SGzIPk

4.2. Mất vệ sinh

Chúng có thể mang theo các loại vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng từ nơi này sang các khu vực khác, bao gồm cả nhà bếp, phòng ăn do đó dễ gây ô nhiễm thực phẩm và môi trường sống.

 ZiPX ZizaYHFtmysgMSJz RiMSrT X803QtmakfK EABcSa9UQAojzSdiOVRBdtbzUo9OyG65un15077TUDLYB3puDvJuoL7f0ogKfNQDUnavTEp5fKfehAeWVNfFeQAngyFIQVuic 7qUBnGwxttY

4.3. Gây khó chịu

Ruồi giấm thường bay xung quanh, gây khó chịu cho con người. Chúng có thể đậu lên người, quần áo, đồ đạc,… khiến cho mọi thứ trở nên bẩn thỉu, khó chịu.

Trước những tác hại của ruồi giấm, việc tiêu diệt  và ngăn ngừa sự xuất hiện của loại côn trùng này là vô cùng cần thiết để bảo vệ cho chính bạn và gia đình bạn.

5. Sai lầm khi tiêu diệt ruồi giấm

Khi thực hiện các biện pháp đuổi ruồi giấm, bạn cần lưu ý không nên sử dụng vợt để đập chúng hoặc đập ruồi bằng tay. Điều này khiến cho vi khuẩn và virus mà ruồi mang theo lan truyền nhanh chóng hơn. Đồng thời, khi chọn dùng các sản phẩm hóa chất để diệt ruồi giấm, phải đảm bảo thực phẩm được cất giữ một cách an toàn để tránh nguy cơ bị kích ứng hoặc là ngộ độc từ các chất hóa học.

M8CcUq43wpfeWKT U5 Pycq1uyidg79MkNod5 WFewa2 3bsacVEVbqDSr6xvaRW30yX7DNEPiAKt49dRg3I4ZvgFe09Ak5GfNC3ZVG62oHJRoEvpJ ARVfeI6Qgl BPPWYruqyKR68W9MfI5qg7wg4

6. Cách tiêu diệt ruồi giấm

Mọt số cách và mẹo tiêu diệt ruồi giấm phổ biến như:

6.1. Dùng bẫy ruồi giấm

Bẫy ruồi giấm có thể được làm bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bẫy ruồi giấm bằng giấm, bẫy ruồi giấm bằng keo dính,…

6.2. Diệt ruồi giấm bằng giấm táo và giấy bọc thực phẩm

Oyl356KMPRgLPcKSfPU7PTv8qTm1E7t5vgig7x115JPBu9oi5JUJl6Md0HfkTOifotgiwlpWlsmgT3B3D0B EOweDdAbD23043N Vtg6ehYeMBnTXGqqlD0gMpgP54sd0D7cdIAMAq1ErJiDg7R38U8

Đổ một ít giấm táo vào một cái ly / 1 cái cốc hoặc chỉ cần mở nắp chai giấm (có thể không cần đổ đầy ly/ cốc). Dùng giấy bọc thực phẩm bọc quanh miệng ly và cố định lại bằng dây thun. Đục một số lỗ nhỏ để ruồi giấm có thể vào và chúng sẽ không thể thoát ra được sau khi đã vào bên trong.

6.3. Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu có mùi thơm nồng có thể xua đuổi ruồi giấm. Có thể sử dụng tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả,… để đuổi ruồi giấm.

WNIqMNIGSlyT2rX1V3DGD8vih7 URfgpc3vGEUMeMZV0nUXitV2ZZhwPt J El1w4qgAj85sXqWiPUS2k6kNkfwVLpo6YVrnj8WNOPC8DsQrkatD WxROFELVqOphvkSm3MKQMyKK3jKGszutCbGML8

6.4. Sử dụng cây trồng

Một số loại cây trồng có mùi hương nồng có thể xua đuổi ruồi giấm, chẳng hạn như cây bạc hà, cây sả, cây húng quế,…

6.5. Diệt ruồi giấm từ giấm và nước rửa chén

Đổ giấm trắng ra chén lớn, rồi nhỏ vài giọt nước rửa chén vào. Khi ruồi giấm tiếp xúc với bề mặt của giấm và nước rửa chén, chúng sẽ bị chìm và không thể thoát ra, dần dần chết đuối trong chén.

6.6. Sử dụng rượu bia

Ruồi giấm thích mùi rượu, bạn hãy thử mở một chai rượu còn sót lại một chút và miệng chai hẹp sẽ làm ruồi bị mắc kẹt. Cách khác là bạn cũng có thể sử dụng bia đã để lâu để thu hút ruồi giấm chui vào bẫy.

QCUdtiV3rQu0fyb6ggqwjDbQ1JL32eXWVB4tS65nDYDRYtozeoDbJFX Rcb4TwThjkp 0BngD9GCVl6TGcIp0u0 YCh8jVVBXsJEnl9qKO9h4 9E9y8JQ2fZedtfoyXmr9TjDeA9Rqw2KNZORc4lHfM

6.7. Diệt ruồi giấm bằng hỗn hợp sữa tươi, đường và tiêu

Cho ít đường, sữa tươi và hạt tiêu vào nồi, sau đó đặt lên bếp đun sôi với lửa nhỏ khoảng gần 10 phút. Cho hỗn hợp đó ra 1 cái đĩa lớn, đặt ở những nơi ruồi giấm hay xuất hiện .Hỗn hợp này sẽ thu hút ruồi và chúng sẽ bị chết chìm sau vài phút.

EaOxqb EpkfLlSn3C3gC0inUmtFIumTG2ZS CPtFVFvWxAKTE1nwx YgzKxeG2t14MBM2ZgZjNcLo1ij6UUX44jvmDosnNltnHCHLBMxNTPWw4HSUlAwllfhAt2cO6Jz9o7v1Zsc8XHvvUw  F86rfM

6.8. Diệt ruồi giấm bằng giấy bìa cứng và trái cây

X1QJm9wHe2o6VC9zbQ0CO L4NXCLM3kDFdC4uNe88RuumhKlpeZHC5KV7i4R1UlnSI8NeOQzZA54Y1b0HORftPZD OWybk0Gw8r5oGfu4 UaE8m5k CG1WZDKx3cJChnB21KCY8MbuyD O HoE6evEM

Ruồi giấm rất thích trái cây chín, ví dụ như chuối chín thâm tím, quả mọng, đào, mận đã gọt vỏ. Bạn cắt vài miếng trái cây rồi cho vào 1 cái bình thủy tinh có miệng lớn. Bạn cuộn tấm giấy cứng thành hình chiếc phễu rồi cho vào miệng bình. Đặt bình này ở nơi có nhiều thức ăn, lũ ruồi sẽ kéo đến và sẽ bị kẹt trong đó.

6.9. Diệt ruồi giấm bằng hỗn hợp xà phòng, bột ớt

Of9kzGAUdZEwipJdRnEz FwMA0aTk7g3ne AMXSk U KlC7uyN3g9and IGLBGy1IJ0MYmm5tdpFAgCL Mh3k3C1VqNIRySAd13arAAPzxI5Dni9CFKeLwyTNeTIGUoV Bt0mDpfVJ9VX671hjiQhWY

Hòa hỗn hợp xà phòng với nước, cho thêm 1 chút dấm táo và bột ớt vào, sau đó cho hỗn hợp đó các chai dạng xịt. Xịt đều hỗn hợp này lên khắp nhà vệ sinh, cống thoát nước, những nơi ruồi giấm thường xuất hiện, chúng sẽ bị tiêu diệt.

6.10. Diệt ruồi giấm bằng cách sử dụng hóa chất diệt côn trùng

Đây là 1 biện pháp khá đơn giản nhưng hiệu quả. Chỉ cần đổ một ít hóa chất vào cống rãnh, bãi rác thì trứng và ấu trùng của ruồi sẽ bị tiêu diệt khi nó chưa được phát triển.

7. Cách ngăn ngừa ruồi giấm quay trở lại

Để ngăn chặn sự xuất hiện của ruồi giấm bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống: Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đổ rác đúng nơi quy định.
  • Bảo quản thực phẩm cẩn thận: Đậy kín thực phẩm, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, loại bỏ sớm trái cây cũng như các loại rau bị hư thối…
  • Cố định hệ thống thoát nước. 

Trên đây là những chia sẻ về ruồi giấm cũng như cách tiêu diệt và ngăn chặn chúng quay trở lại. Nếu như bạn đã sử dụng nhiều cách như trên mà vẫn chưa tiêu diệt được ruồi giấm thì bạn cũng có thể liên hệ với Dịch vụ diệt ruồi của Saovietpest để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang xem : Ruồi Giấm Và 10 Cách Tiêu Diệt Ruồi Giấm Đơn Giản, Hiệu Quả