9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm)

Ruồi ruồi cống (ruồi cánh bướm), còn gọi là ruồi nhà vệ sinh, ruồi sình lầy, thường sống ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu, tuy chúng không gây ra dịch bệnh nhưng lại gây mất thẩm mỹ và sự khó chịu cho bạn.

Ấu trùng ruồi cống/ Ruồi cánh bướm

1. Đặc điểm của ruồi cống

cách diệt ruồi cống
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 31

Ruồi cống còn được gọi là ruồi cánh bướm, thuộc họ Psychodidae, là loài côn trùng có phạm vi phân bố rộng rãi, từ vùng nhiệt đới ẩm đến vùng ôn đới. Ở Việt Nam, ruồi cống có mặt ở khắp mọi nơi, từ các thành phố lớn đến các vùng nông thôn. Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt.

1.1. Hình dáng, màu sắc

Ruồi cống có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 0,5 đến 0,7 cm, thân và cánh ngắn, nhiều lông, có màu xám nhạt đến đen, cánh hình dạng như mái vòm. Ruồi cống không có khả năng bay xa, thường thì chúng chỉ bay quanh quẩn gần nơi trú ngụ.

ph5mBa7ecD8aF7fXXS7uKxveIsGKu1KPs4SFysFbUjf5fW5FWxsIVQ18kZyRGkPTeXvHd2J nxltqAD zSxnS625I MwFcWmSKteESCH9KsL 1KKUGWpfWhNlkV0h QGRD 4b3zvYsSBQeEKhSftDIM
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là S-I7563tu8MoQOMU1UmONPWoe02V8vVvHp0nYYUzdzCZ34nAycuk6kYm_ghPHRo30gNQ9xy_YnFFPgDS0bD6hj2sNT1VZkJro9VFXp2xxhSp2KciztSk1919J6U7qqGBudZXoxomoyhXunz7ls2JdtU

1.2. Môi trường sống của ruồi cống

Ruồi cống rất thích môi trường ẩm ướt, tù đọng, bị thu hút bởi ánh sáng và mùi hôi. Chúng sống ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu như nhà vệ sinh, cống rãnh, sình lầy… và thường hoạt động vào ban đêm.

u2A0SZBXrrk7JlzSKSGI0Z1agieENwD ENpt13Ebq5Pnl3xblKsE3bh6 LeVQ YhrY62CwG1zH4X1EGUJUlh6MSkpuETbLU0GjkrCPJ0euQFLupx C uk5jUQgnXYJ9K7y6 DXUqiRUso2jiG0psc8o

Ruồi cống ăn tạp, có thể ăn các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã nấu chín, thực phẩm thừa,… Chúng cũng có thể ăn các loại đồ uống, như nước, sữa,…Thậm chí có thể ăn các chất hữu cơ phân hủy, như phân, rác thải,…

1.3. Tuổi thọ của ruồi cống

Ruồi cống có vòng đời ngắn, ruồi trưởng thành chỉ sống được khoảng 15-20 ngày, nhưng nếu chúng sống ở khu vực có điều kiện thuận lợi về thức ăn thì sẽ sống lâu hơn.

1.4. Khả năng sinh sản và phát triển của ruồi cống

Ruồi cống sinh sản nhanh, chúng chọn những nơi ẩm ướt, có chất hữu cơ phân hủy để sinh sản, ruồi cái đẻ nhiều trứng khoảng 30-100 trứng/1 lứa, sau 48 giờ trứng sẽ nở và trở thành ấu trùng. Có 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và giai đoạn trưởng thành.

XsJsU1r aIWZnUE5L9 VRlnYiq iprKjOe epzlxgFH0lLLaFuKwJ2eg0Yajtnp4XPGrwfsfao3rG LL1EB05EHXO2m9HEtl4J sdF9q47DfeEtml5 fh7IIJV4HW31 rOzP3SeYbuil5CL QpCC4M
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 32

2. Tác hại của ruồi cống.

  • Ấu trùng ruồi cống ăn các côn trùng và sinh vật có lợi cho cây trồng khiến cho cây trồng dễ mắc bệnh và sinh trưởng kém.
  • Chúng đậu kín bề mặt tường, hoặc bề mặt gương trong nhà vệ sinh gây mất mỹ quan cho ngôi nhà của bạn.
  • Tuy không trực tiếp gây bênh nhưng do sống và sinh sản trong môi trường dơ bẩn như trong nhà vệ sinh, đường ống cống, rãnh thoát nước thải…nên ruồi cống có thể lây lan vi khuẩn có hại ra bên ngoài.
  • Dễ gây ô nhiễm và hư hỏng thức ăn.
  • Gây khó chịu cho con người do sinh sản nhanh, nhiều.

3. 9 Cách diệt ruồi cống tận gốc

Một số biện pháp diệt ruồi cống (Ruồi canh bướm) tận gốc có thể kể đến như:

2.1 Sử dụng nước sôi

Đây là cách đơn giản nhất để diệt trứng và ấu trùng ruồi cống. Bạn để ý dội nước sôi nhẹ nhàng xuống cống ngày 1-2 lần, làm liên tục trong khoảng một tuần. Nước sôi cũng có tác dụng làm sạch lớp cặn bám trong đường ống, không có thức ăn ruồi cống sẽ không còn lui tới.

avfAZVNtNEcrBBHFMezBjOMqcICCArF0Qi79AnWdB2dp9Qv6QTmhys83rmArh1gCeOC4iWvigSpKRnD14pqY70o1ErN6L7vGb Dmfpw4IjzB
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 33

2.2 .Dầu ăn

Lấy 1 tấm bìa cứng rồi quét dầu ăn lên trên tấm bìa , sau đó đặt ở khu vực gần cống. Mùi dầu ăn sẽ thu hút ruồi đến và khi chúng đậu vào, dầu ăn sẽ khiến chúng không thể bay lên được và chết ngay.

2.3 Sử dụng tinh dầu bạc hà, sả, hương thảo…

rW TID3wmlPnEmEq1B92 sv9c0K1J3Iukkf BYf5 bdK oiGgmfi8kAxXsV v7Wdy6fgWHUVcfaBZpcYT5OR0mCiZyXiRDfTv2LbXNWtq
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 34

Mùi hương nồng, cay của các loại tinh dầu bạc hà, sả, hương thảo… khiến ruồi cống không chịu nổi. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu này để xịt hoặc bôi lên các khu vực ruồi cống thường lui tới, chúng sẽ không xuất hiện nữa.

2.4. Đèn bắt ruồi

Đèn bắt ruồi dùng ánh sáng để thu hút ruồi cống. Khi ruồi cống bay vào đèn, chúng sẽ bị mắc kẹt vào đó và chết.

2.5. Bẫy ruồi cống bằng hỗn hợp: Xà phòng, đường, giấm

Lấy một cái chén đựng đầy nước, thêm vào đó vài giọt xà phòng, đường và ít giấm, khuấy đều lên. Sau đó đặt hỗn hợp đó gần miệng cống. Hỗn hợp này sẽ thu hút ruồi cống bay đến. Chúng sẽ bị giữ lại trong nước và chết.

AIRcgTedNO5hYCcksJdQKRTE5Wra UkV9X8xgEaMVKGQ3l396sm1ILb VMUtR7ImMxoSidRFAP90hZdIaEbdjFHnUzf9Dwn8otRvm MNmDJsQbflp04zQxQkP6wPPIJc8Y
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 35

2.6. Dùng hỗn hợp Baking soda + Muối + Giấm

Là một cách thông tắc cống tự nhiên hiệu quả, công dụng chính của hỗn hợp này chính là làm sạch các cặn hữu cơ bám dọc theo đường ống cống và cả ở những vị trí sâu hơn, hỗn hợp này cũng có thể tiêu diệt trứng, ấu trùng và ruồi trưởng thành bám ở cống.

2.7. Băng dính

Xm6waA Swln7kQf9 trrRSa cp6OLmwgM4I6gCOxHrAEa8CHCKmKGper7s07Hl98DYpFIxfxjjBxHanNU0EE7C cu3aBYE IRERFEGiPJBKY3OzPWSMaoKl3pZHqN7T53sUvKRB0B2DyIfD288Chm0
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 36

Đây là cách để bẫy ruồi cống cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một ít vỏ trái cây hoặc thức ăn thừa lên một miếng băng dính, ruồi sẽ tự sà vào bẫy.

2.8. Dùng gel tẩy rửa

Đổ gel tẩy rửa vào các đường ống thoát nước, nó có tác dụng loại bỏ các chất thải hữu cơ bám xung quanh miệng cống thoát nước và bên trong cống. Mỗi ngày bạn nên thực hiện ít nhất 1 lần để ngăn chặn sự sinh sản của ruồi cống.

2.9. Sử dụng thuốc diệt côn trùng

Hòa thuốc diệt côn trùng với một ít nước, sau đó dùng bình phun xịt phun khắp nhà, những nơi ẩm ướt, tù đọng trong nhà như nhà tắm, nhà vệ sinh,… Đây là một biện pháp diệt ruồi cống nhanh chóng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý cẩn trọng tránh để thuốc tiếp xúc với trẻ em và vật nuôi.

3. Cách ngăn ngừa ruồi cống

Trước những tác hại của ruồi cống đối với con người và môi trường thì việc ngăn chặn, kiểm soát và tiêu diệt chúng là cần thiết.

3.1. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Nhà cửa dơ bẩn, ẩm thấp, nhất là vào mùa mưa dễ tạo điều kiện để ruồi cống trú ẩn, vì vậy nhà cửa cần phải sạch sẽ, thông thoáng.

3.2. Kiểm tra sự thoát nước của ống cống, ống thoát nước

Nếu ruồi cống xuất hiện trong nhà bạn thì gần như chắc chắn là đã có một cống thoát nước, ống thoát nước bị chậm hoặc bị tắc nghẽn. Do đó phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh ống cống, ống thoát nước.

3.3. Vệ sinh nhà bếp sach sẽ

Nhà bếp là nơi chứa nhiều đồ ăn cũng như rác thải từ đồ ăn. Đó cũng là 1 trong những nơi mà ruồi cống ưa thích. Bên cạnh việc lau dọn nhà bếp thường xuyên, vứt rác đúng nơi quy định thì việc cất giữ đồ ăn cẩn thận cũng là cách để ngăn ngừa ruồi cống xuất hiện.

3.4. Xử lý chất thải, rác rưởi

Khu vực chứa đựng rác thải là nơi thu hút rất nhiều ruồi cống, là nơi ruồi cống sinh sản và phát triển, vì vậy bạn không được bỏ qua việc xử lý sạch sẽ thùng đựng rác + khu vực chứa đựng rác thải để ngăn ngừa sự xuất hiện của ruồi cống.

JLrsW1 KnQ3GHxGh1LL0Nb0hBQqn14J9UsWptKixa uQgV2EDhjYgM9bPbyyjsmTCXZcyfu5rbr5ndbndsbV44BEbHY5juCHt1zXJjmWu8jvRIvRwLwlu3iaxeJwzufOYQi3c2vebh3BR zGjaX28pQ
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 37

3.5. Dọn dẹp nhà vệ sinh

Để ngăn ngừa ruồi cống sinh sản, phát triển bạn nên thường xuyên lau dọn vòi hoa sen, bồn tắm, kỳ cọ bồn cầu, dọn dẹp đồ dùng cá nhân trong nhà vệ sinh cũng như xử lý hầm tự hoại.

n7z6l6SHJvxwm2dAsSeA9WwJ KRpG1O9MVewMW7bmWC3cJaR1Y fClM Sqch01q5z9eoqp qGs2FC8VYljqL7h 0hfvNjIzLT7kDkDj
9 cách tiêu diệt ruồi cống (Ruồi cánh bướm) 38

Trong trường hợp bạn đã thử áp dụng nhiều cách khác nhau nhưng ruồi cống vẫn xuất hiện nhiều ở trong nhà, lúc này bạn có thể liên hệ dịch vụ diệt ruồi của Saovietpest. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ diệt ruồi an toàn, nhanh chóng, hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm

Rate this post
Zalo
Liên hệ >