Diệt gián tận gốc nhà hàng, quán ăn – An toàn, hiệu quả, nhanh chóng

Bạn đang lo lắng về sự xuất hiện của gián trong nhà hàng, quán ăn? Gián không chỉ gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe khách hàng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về gián, cách diệt gián tận gốc và phòng chống gián hiệu quả,

1. Tầm quan trọng của diệt gián tại nhà hàng, quán ăn.

Các loại hình kinh doanh liên quan tới thực phẩm (ăn/uống) như nhà hàng, quán ăn, siêu thị, nhà máy thực phẩm… đều luôn cần chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều nhà hàng, quán ăn xuất hiện gián! Chúng thường xuất hiện tại các khu vực vệ sinh kém, khu chế biến thực phẩm vào những lúc vắng người, buổi tối,… gây ảnh hưởng rất lớn đến an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng để diệt tận gốc thì rất khó khăn.

Gián là mối nguy cơ tiềm ẩn khiến cho công việc kinh doanh của bạn bị phàn nàn bất kỳ lúc nào, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm, một bài đánh giá không tốt có thể khiến công việc kinh doanh của bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, việc nghiêm túc triển khai các giải pháp kiểm soát gián triệt để tận gốc là rất quan trọng.

Đây là bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về các vấn đề tiềm ẩn về gián, cách xử lý và phòng tránh an toàn, hiệu quả. Lấy lại sự tự tin cho nhà hàng, quán ăn của bạn và giữ được niềm tin của khách hàng.

2. Các loại gián thường gặp & Vị trí thường xuất hiện

Có 2 loại gián mà các nhà hàng, quán ăn thường gặp phải đó là Gián Đức và Gián Mỹ (Gián nhà)

diet gian tan goc nha hang quan an an toan hieu qua nhanh chong 1

Gián Đức & Gián Mỹ (Gián nhà)

a. Gián Mỹ (Gián nhà)

– Tên khoa học: Periplaneta americana.

– Tên tiếng Anh: American cockroach.

Gián Mỹ (Gián nhà) là loài gián có thân hình lớn (Dài 3,5cm – 4cm) và dễ nhìn thấy, đây là loài gián rất quen thuộc với các gia đình vì chúng xuất hiện ở khắp nơi. Chúng thường xuất hiện trong/gần cống, trong bếp hay thậm chí là bất kỳ phòng nào trong nhà hay trong những túi đựng đồ trong nhà.

b. Gián Đức

– Tên khoa học: Blattella germanica.

– Tên tiếng Anh: German cockroach.

Gián Đức có kích thước nhỏ (1,5cm – 2cm), được xem là loài gián có kích thước nhỏ nhất trong họ hàng nhà gián. Mặc dù Gián Đức có cánh nhưng chúng gần như không có khả năng bay nhưng lại chạy rất nhanh và ẩn nấp rất tốt.

Ban đầu gián Đức rất ít xuất hiện ở Việt Nam, chúng chủ yếu xuất hiện ở sân bay và một số căn hộ, khách sạn có người thường xuyên công tác, du lịch nước ngoài. Sau này, gián Đức phát sinh ở khắp mọi nơi từ nhà hàng, khách sạn đến trường học, nhà dân…

Do có kích thước nhỏ nên Gián Đức rất dễ ẩn nấp vào những nơi có khe hở nhỏ như khe cửa, tủ đồ, hộc tủ, những nơi có ốp cao su, nhựa,… nhỏ hay thậm chí là các thiết bị điện tử gia dụng như tủ lạnh, bếp điện, lò vi sóng,…

Có thể bạn quan tâm: Gián đẻ trứng hay đẻ con? Nên làm gì để ngăn chặn gián sinh sản?

3. Nguyên nhân xuất hiện gián trong nhà hàng, quán ăn và cách kiểm tra.

Các vụn thức ăn rơi rớt ở những khe nhỏ là nguồn thức ăn môi trường lý tưởng để gián sinh sống trú ẩn và sinh sôi nhanh chóng. Bất kỳ vết nứt hay khe hở nào cũng có thể là nơi để gián trú ẩn, vì vậy việc kiểm tra và vệ sinh bếp, kệ đồ, khu vực đổ rác là việc cần phải làm thường xuyên ở trong nhà hàng, quán ăn. Tốt nhất là làm vệ sinh thường xuyên trong ngày và có lịch kiểm tra thường xuyên để tránh phát sinh gián và xử lý kịp thời.

Để kiểm tra gián, bạn nên lựa chọn thời điểm mà nhà hàng, quán ăn yên tĩnh, thường là buổi tối khi mà mọi người đã về hết, hãy tắt đèn, bật đèn pin đi kiểm tra ở các khe cửa, gầm tủ, khe hở, ngắn kéo nhà bếp, sau quầy bếp, dưới các lớp mica,…

4. Biện pháp diệt gián & Cách xử lý tận gốc

Ưu tiên số 1 tại các nhà hàng, quán ăn là vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, cần tránh sử dụng các hóa chất độc hại, các biện pháp phun, xịt khó kiểm soát và đặc biệt là các chất có mùi gây ảnh hưởng đến các thực khách. Nên xử lý gián vào thời điểm mà đa phần khách hàng đã về hoặc vào những thời điểm vắng người.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên xử lý sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ đặc biệt là bếp, kho thực phẩm, sau đó sử dụng bả diệt gián dạng gel để loại bỏ tận gốc gián. Phương pháp này sẽ rất hữu hiệu và xử lý diệt gián tận gốc do đã được nghiên cứu dựa trên hành vi của loài gián để tạo ra hiệu quả dây chuyền thay vì phải diệt từng con gián một. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cắt đứt nguồn thức ăn của gián, làm cho chúng chỉ có 1 lựa chọn duy nhất khi đói đó là ăn bả gián.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp để có thể xử lý gián tận gốc nhanh chóng và hiệu quả.

5. Các sai lầm thường gặp khi diệt gián tận gốc tại nhà hàng, quán ăn

  • Sử dụng các hóa chất độc hại, thuốc tẩy để diệt gián: Bằng phương pháp này chỉ diệt được những con gián bạn nhìn thấy chứ không diệt được tận gốc gián trong nhà hàng, quán ăn.
  • Sử dụng các loại phun xịt thông thường hoặc các loại phun xịt khó kiểm soát: Tương tự như ở trên, cách này cũng không đem lại hiệu quả diệt gián tận gốc mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến các loại thực phẩm trong nhà hàng, quán ăn.
  • Sử dụng nhiều phương pháp cùng 1 lúc: Việc này làm ảnh hưởng đáng kể tới hiệu quả diệt gián tận gốc vì mỗi phương pháp có những lợi thế riêng có thể gây xung đột lẫn nhau.

6. Cách phòng chống gián tận gốc trong nhà hàng, quán ăn.

  • Vệ sinh nhà hàng: Đây là điều bắt buộc trong các nhà hàng, quán ăn vì bạn cần cắt đứt nguồn thức ăn của gián thì mới có thể hạn chế được khả năng chúng sinh sôi. Cần có kế hoạch, lịch trình cụ thể cho việc vệ sinh, tẩy rửa thường xuyên, tốt nhất là vệ sinh vào cuối ngày, lúc này gián sẽ dễ đi ra ngoài để bạn phát hiện hơn.
  • Kiểm tra định kỳ: Cần có lịch kiểm tra định kỳ nhà hàng, quán ăn để phát hiện kịp thời để có các biện pháp diệt gián tận gốc, hạn chế chúng sinh sôi nảy nở quá nhanh khiến cho nhà hàng, quán ăn mất vệ sinh và tốn kém các chi phí để xử lý. Ngoài ra, có một đơn vị dịch vụ kiểm soát côn trùng giàu kinh nghiệm thường xuyên kiểm tra và xử lý sẽ giúp nhà hàng, quán ăn của bạn an toàn hơn rất nhiều so với việc tự làm mà không nắm rõ các kỹ thuật khiến gián sinh sôi nảy nở nhiều mà không xử lý kịp thời. Hãy gọi cho Saovietpest nếu nhà hàng của bạn xuất hiện gián!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Zalo
Liên hệ >