Phương pháp phòng chống mối mọt hiệu quả cho gỗ

Việt Nam đặc trưng có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt gỗ là nguồn thức ăn lý tưởng của mối, khiến cho người dùng còn e ngại sử dụng đồ dùng bằng gỗ. Chính vì vậy, để giảm tác hại không mong muốn, Saovietpest sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp phòng tránh mối hiệu quả, mà không cần tốn nhiều thời gian và chi phí.

Điều cần tránh và lưu ý với đồ dùng gỗ

1) Tránh để đồ dùng gỗ ướt, ẩm mốc

Hầu hết mọi người dùng đều chủ quan để các đồ dụng ở nơi ẩm mốc và ướt đó là yếu tố khiến đồ gỗ bị mối mọt âm thầm tấn công. Nên tránh để đồ gỗ ở những nơi ẩm ướt, có nhiều hơi nước, những nơi này rất dễ cho mối mọt phát triển.

2) Không để đồ dùng gỗ sát vách tường

Việc đặt giường, tủ, kệ gỗ… sát tường tưởng chừng vô hại nhưng lại tìm ẩn những nguy hại không lường cho các vật dụng gỗ, khi vệ sinh chúng ta thường bỏ qua nơi này, lâu dần trở thành nơi trú ngụ của mối phát sinh. Nên tránh việc để đồ gỗ sát vách tường và luôn thường xuyên vệ sinh những khu vực này.

phuong phap phong chong moi mot hieu qua cho go 1
Phương pháp phòng chống mối mọt hiệu quả cho gỗ 7

3) Kiểm tra, quét sơn, đánh bóng định kỳ

Những đồ gỗ sử dụng lâu năm lớp sơn hoặc lớp đánh bóng sẽ mất dần đi. Chính vì vậy, theo định kỳ bạn nên đánh bóng lại gỗ, nên đánh bóng 2 đến 3 lớp hoặc chọn cách sơn lại gỗ. Đây cũng là cách vừa tân trang lại đồ gỗ trông mới hơn, mà lớp sơn còn giúp chống mối mọt hiệu quả. Đồng thời, lâu ngày nên kiểm tra lại để có thể phát hiện các dấu hiệu xâm nhập của mối mọt để có hướng phòng chống và diệt trừ kịp thời.

Xem thêm bài viết: Các đặc điểm của mối và biện pháp phòng chống kiểm soát chúng

Phương pháp phòng chống mối đơn giản tại nhà

1) Phơi dưới ánh sáng mặt trời

Giải pháp tốt nhất xử lý mối là phơi đồ dùng dưới ánh sáng mặt trời, mối đặt biệt nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời. Bạn nên phơi đồ dùng ngoài nắng thường xuyên để bảo quản gỗ hiệu quả nhất.

2) Dùng giấm và chanh phòng mối

Bạn pha loãng giấm với nước cốt chanh xịt trực tiếp vào đồ dùng gỗ. Bạn cần xịt thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất. Ưu điểm là dễ dàng tìm kiếm và rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3) Dùng muối ăn phòng mối

Trong dân gian thường sử dụng muối để phòng, xử lý mối mọt vì cách này khá hiệu quả và an toàn. Cách phòng rất đơn giản, bạn chỉ cần rải muối hoặc pha với nước với tỉ lệ 1:1 xịt trực tiếp vào gỗ, phương pháp khá hiệu quả và nhanh chóng. Bạn thường xuyên xịt để bảo quản đồ gỗ thật tốt nha.

4) Dùng tinh dầu sả, chanh

Tinh dầu sả, chanh là một hoạt chất có khả năng phòng và tiêu diệt mối gỗ rất an toàn. Đây là một phương pháp loại bỏ mối hiệu quả, tự nhiên mà không dùng đến hóa chất.

Phương pháp này thường được dùng để phòng mối ở quy mô nhỏ. Lấy tinh dầu xịt trực tiếp vào đồ dùng.

5) Dùng hàn the phòng mối

Hàn the được biết đến là một chất cấm trong chế biến thực phẩm. Nhưng hàn the lại có tác dụng xua đuổi mối. Bạn có thể sử dụng hàn the pha với nước rồi xịt lên bề mặt gỗ để phòng chống mối mọt. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế sử dụng cách này vì đôi khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em.

phuong phap phong chong moi mot hieu qua cho go 3
Phương pháp phòng chống mối mọt hiệu quả cho gỗ 8

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng loại công trình mà sẽ có cách sử dụng khác nhau để diệt mối trước và khi xây nhà. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng công trình có độ bền cao, tăng tuổi thọ công trình sử dụng luôn cần được quan tâm phòng tránh thường xuyên. Saovietpest chuyên cung cấp dịch vụ kiểm soát mối an toàn, hiệu quả, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm bài viết: Kiểm soát mối hiệu quả và an toàn bằng cách nào

 

Rate this post
Zalo
Liên hệ >