Gián đức là gì? Vì sao chúng lại nguy hiểm phải tiêu diệt ngay?

Gián Đức là gì? Gián đức khác gì gián thường? Đây là những câu hỏi phổ biến với những người chưa biết đến loài gián tuy nhỏ nhưng nguy hiểm này.

diet-gian-tan-goc-nha-hang-quan-an-an-toan-hieu-qua-nhanh-chong-1
Gián Đức (Trái) và Gián nhà (Phải)

1. Gián Đức là gì?

gian duc la gi 4
Gián đức là gì? Vì sao chúng lại nguy hiểm phải tiêu diệt ngay? 21

Gián Đức (Blatella germanica) là một loài gián nhỏ có thể gây ô nhiễm thực phẩm và lây bệnh, thậm chí còn nghiêm trọng hơn gián nhà. Chúng thường có chiều dài khoảng 1.2cm đến 1.6cm, có màu nâu vàng nhạt với hai sọc tối màu song song, ngay phía sau đầu chúng.

Ban đầu, Gián Đức được cho là xuất phát từ Đức nên đặt tên là “Gián Đức”. Nhưng sau này, dựa vào các đặc tính sinh học của chúng, một số quan điểm lại cho rằng chúng có xuất phát từ Đông Nam Á. Hãy cùng Saovietpest tìm hiểu thêm về loài gián nguy hiểm này và cách ngăn ngừa chúng để tránh khỏi các mối nguy hại tiềm ẩn nhé!

2. Đặc điểm của Gián Đức

2.1. Gián Đức sống ở đâu?

Gián Đức là loài gián phổ biến nhất trên toàn thế giới và thường xuất hiện trong những nơi mà chúng ta sinh sống, đặc biệt là: Siêu thị, nhà hàng, nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và căn hộ. Loài gián này thường xuất hiện trong những nơi ấm áp và có thức ăn dồi dào.

2.2. Gián Đức ăn gì?

Gián Đức là loài ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều thứ khác nhau từ thức ăn thừa, vụn bánh, thức ăn cho thú cưng, dầu mỡ cho đến các loại vật dụng như sách, xà bông (xà phòng), kem đánh răng,… hay thậm chí là ăn xác của những con gián đã chết.

2.3. Vòng đời của Gián Đức

Gián Đức sinh sôi rất nhanh, một chu kỳ sinh trưởng đầy đủ của loài gián này thường kéo dài khoảng 100 ngày. Những con gián cái trưởng thành mang theo những quả trứng trong một cái bọc trứng cho đến gần thời điểm chúng sẽ nở. Mỗi cái bọc trứng giống như một viên đậu nhỏ màu nâu, chứa khoảng 30 đến 40 quả trứng.

2.4. Cách Gián Đức di chuyển

Nếu bạn quan sát, bạn sẽ thấy rằng gián cái thường có màu sắc đậm hơn so với gián đực. Khác với gián nhà, mặc dù cả hai đều có cánh, nhưng Gián Đức ít khi bay, chúng thường chạy để tìm kiếm thức ăn và lẫn trốn.

gian-duc-la-gi
Gián đức là gì? Vì sao chúng lại nguy hiểm phải tiêu diệt ngay? 24

3. Dấu hiệu của Gián Đức

Có nhiều cách để nhận biết, nơi bạn đến đang bị Gián Đức xâm nhập, một số dấu hiệu đơn giản để bạn có thể phát hiện chúng như:

3.1. Quan sát khu vực Gián Đức sống

Gián Đức thường hoạt động mạnh vào buổi tối, vì vậy bạn có thể thấy chúng chạy nhanh qua sàn nhà hoặc trên tường và trần nhà sau vào buổi tối. Đặc biệt là lúc yên tĩnh, chúng sẽ bò ra rất nhiều.

3.2. Phát hiện phân của Gián Đức

Phân của Gián Đức thường nhỏ và màu đen, giống như hạt tiêu nghiền. Chúng có thể được tìm thấy ở những nơi mà gián sống và ăn. Bạn cũng có thể thấy các vết ố màu đen hoặc đường đen ngắn và nhỏ trên góc phòng hoặc trên trên cửa do phân của gián bị quét qua hoặc bị dẫm lên.

gian-duc-la-gi
Gián đức là gì? Vì sao chúng lại nguy hiểm phải tiêu diệt ngay? 25

3.3. Mùi mốc khó chịu

Gián Đức tạo ra một mùi khó chịu, mùi mốc có thể trở nên rõ nếu có nhiều gián Đức ẩn nấp ở khu vực đó.

3.4. Phát hiện vỏ, xác của gián

Khi Gián Đức phát triển, chúng lột xác, để lại những mảnh da nhỏ, trong suốt.

3.5. Nhìn thấy trứng hoặc bọc trứng

Gián thường đặt trứng ở những khu vực không dễ tiếp cận cho con người, như khe hở, khe nứt, hoặc phía sau các thiết bị gia dụng. Đặc biệt nhưng khu vực tiếp giáp giữa 2 loại vật liệu như: Giữa tấm mica/tấm ốp/tấm dán phủ và mặt bàn/mặt tường/nền nhà,…

4. Nguyên nhân vì sao khu vực bạn sống lại có Gián Đức

Có nhiều cách chúng có thể xâm nhập vào khu vực bạn sống, làm việc. Một trong những nguyên nhân phổ biến mà Gián Đức hoặc trứng của chúng có thể vào nhà là thông qua các gói hàng/thùng hàng được mang từ khu vực khác đến. Chúng cũng có thể vào nhà bạn qua:

 • Giỏ đựng đồ
 • Hộp giấy hoặc thùng giấy carton
 • Thùng đựng đồ uống
 • Thiết bị đã qua sử dụng, như tivi hoặc tủ lạnh

Chúng tận dụng mọi cơ hội để xâm nhập vào ngôi nhà, vì vậy việc giữ sạch và kiểm tra hàng hóa trước khi mang vào nhà là quan trọng để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

5. Tác hại của Gián Đức

Gián Đức có thể tạo ra những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Mặc dù chúng không cắn người, nhưng chúng là mối đe dọa do khả năng lây nhiễm vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gián Đức là nguyên nhân của 33 loại vi khuẩn, sáu loại giun sán và bảy loại tác nhân gây bệnh khác. Gián Đức mang theo nhiều loại bệnh, bao gồm:

 • Vi khuẩn salmonella, có thể gây nhiễm trùng thức ăn
 • Vi khuẩn E. coli, có thể gây ra bệnh đường ruột.
 • Gián Đức có thể gây kích thích dị ứng và cơn hen suyễn ở một số người, đặc biệt là trẻ em.
 • Phân, da bị lột, và xác chết của gián cũng có thể kích thích phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm.

Gián Đức làm nhiễm khuẩn thức ăn và bề mặt bằng phân của mình, điều này có thể dẫn đến việc bạn bị bệnh nếu bạn ăn thức ăn hoặc tiếp xúc với bề mặt có chứa phân của chúng. Ngoài ra, gián còn đưa vi khuẩn lên chân của chúng khi chúng di chuyển qua vật chất hữu cơ phân hủy và nước thải, và có thể mang theo những vi khuẩn này lên thức ăn của bạn.

gian-duc-la-gi
Gián đức là gì? Vì sao chúng lại nguy hiểm phải tiêu diệt ngay? 26

6. Cách ngăn ngừa Gián Đức

Để kiểm soát sự xâm nhập của gián Đức một cách hiệu quả nhất, bạn nên ngăn chúng vào nhà từ đầu. Dưới đây là một số cách tốt nhất để ngăn chặn gián này từ việc xâm nhập vào ngôi nhà của bạn:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ: Bảo quản thức ăn trong các lọ kín đáo, lau sạch mọi vết bẩn ngay lập tức, tránh để đồ ăn rơi rụng và lưu trữ rác trong một thùng đậy kín.
 • Sửa chữa những nơi rò rỉ nước sạch lẫn nước thải: Gián thích nước, vì vậy hãy sửa chữa ngay những chỗ rò rỉ nước để ngăn chúng xâm nhập.
 • Bịt kín hoặc lấp đầy những lỗ hoặc khe nứt, hở: Gián Đức có thể thoát vào qua những lỗ hoặc rạn nứt rất nhỏ, vì vậy quan trọng là phải kín chặt mọi lỗ hoặc rạn nứt trên tường hoặc nền nhà.

Nếu tình trạng Gián Đức xuất hiện nhiều tại khu vực của bạn hoặc bạn không thể loại bỏ được gián bằng cách tự làm, hãy liên hệ với dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài.

Đừng chủ quan với Gián Đức vì chúng còn nguy hiểm hơn cả gián nhà!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Rate this post
Zalo
Liên hệ >