7 cách đuổi dơi ra khỏi nhà dễ dàng, đơn giản, hiệu quả nhất

[lwptoc]

Làm sao để đuổi dơi ra khỏi nhà dễ hàng, đơn giản, hiệu quả nhất là một trong những câu hỏi mà Saovietpest thường được khách hàng hỏi mỗi khi có vấn đề liên quan đến dơi.

Theo nghiên cứu, dơi thường chứa những mầm bệnh nguy hiểm có thể lây bệnh sang người. Bên cạnh đó dơi còn có khả năng gây bệnh phổi truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, việc xử lý dơi tận gốc, đuổi dơi ra khỏi nhà ngay khi phát hiện là rất quan trọng cần được lưu ý.

Để biết được cách đuổi dơi ra khỏi nhà thì chúng ta cần tìm hiểu về đặc điểm, đặc tính của dơi trước sau đó đưa ra các phương án đuổi dơi sẽ hiệu quả hơn nhiều. Hãy cùng Saovietpest tìm hiểu về dơi và 7 cách đuổi dơi ra khỏi nhà dễ dàng, đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

1. Thông tin cần biết về dơi

Dơi thuộc 1 bộ trong lớp thú, chúng là loài thú duy nhất bay được. Dơi có đôi mắt sáng và định vị tốt bằng sóng âm nên có thể hoạt động tốt vào ban đêm và những nơi tối như trong nhà hoang hoặc trong các hang động.

Dơi

Ở một số địa phương làm nghề nông, dơi vừa là bạn, vừa là thù vì thức ăn chủ yếu của chúng là sâu, bọ, hoa quả (nhất là các loại quả ngọt, có lớp cơm dày như nhãn,…). Bên cạnh đó, chúng cũng giúp hoa màu thụ phấn, các hạt của cây mà dơi ăn cũng được theo phân của dơi để phát tán, phát triển tốt.

Dơi thường đến những nơi có nhiều cây để làm tổ, chúng sẽ lựa chọn những ngôi nhà hoang hoặc trên những mái nhà có lỗ hở để vào làm tổ, việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến người sống trong nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe do chất thải của dơi có thể rơi vào thực phẩm trong gia đình.

Chưa dừng lại ở đó phân dơi cũng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, một số trường hợp còn có thể gây tử vong.

2. Cách kiểm tra dơi có trong khu vực bạn sống và làm việc không

Thông thường bạn chỉ phát hiện ra có dơi gần nhà hoặc trong nhà nếu chúng bay trước nhà hoặc vào nhà vào ban đêm. Nếu không thấy tận mắt thì bạn cũng có thể kiểm tra dơi có trong nhà hay không bằng các cách sau:

    • Kiểm tra các góc tối trong nhà: Các góc tối, những nơi kín đáo, ít người qua lại, ít ánh sáng là chỗ trú ẩn yêu thích của dơi. Các góc ít vệ sinh như: Góc tủ quần áo, gác mái, ống khói,… nên có lịch kiểm tra và vệ sinh định kỳ để kịp thời phát hiện dơi sinh sống để đuổi đi nhanh chóng.
    • Kiểm tra có phân, nước tiểu dơi có gần nhà hay trong nhà: Phân dơi có dạng viên tròn nhỏ, màu đen và có mùi nồng. Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu trên thì có khả năng gần nhà hoặc trong nhà bạn đang có dơi trú ẩn.

3. 7 cách đuổi dơi ra khỏi nhà dễ dàng, đơn giản, hiệu quả nhất

Cách 1: Tạo âm thanh quanh nhà để đuổi dơi ra khỏi nhà

Dơi thích những nơi cực kỳ yên tĩnh và tối tăm, chính vì thế chúng sẽ rất khó chịu nếu nơi chuẩn bị làm tổ hoặc đang sinh sống có tiếng ồn, sử dụng những vật phát ra âm thanh tự nhiên là một trong những cách hữu hiệu và tiết kiệm để đuổi dơi ra khỏi khu vực bạn sinh sống. Ví dụ: Treo chuông gió trước cửa nhà, cửa sổ hay đặt những thiết bị phát ra âm thanh ở các khu vực kín đáo trong nhà mà có khả năng dơi sẽ trú ngụ như: Ống khói lâu không sử dụng, nóc nhà,…

Cách 2: Đặt sẵn các hộp trú ẩn/tổ cho dơi sinh sống

Trường hợp khu vực bạn sống xung quanh có nhiều cây xanh hoặc khu vực của bạn có nhiều dơi, để tránh dơi vào nhà thì bạn nên tạo sẵn cho chúng những nơi để trú ẩn/tổ cho dơi sinh sống. Với cách làm này sẽ giúp cho dơi chủ động có nơi sinh sống và không làm phiền đến nơi bạn sống và làm việc.

Cách 3: Dùng ánh sáng để đuổi dơi

Dơi không thích ánh sáng nên bạn có thể đặt đèn ở những nơi góc tối, ít người qua lại. Với cách làm này, dơi sẽ nhanh chóng rời khỏi khu vực mà bạn đặt đèn. Ngoài ra, sử dụng các vật dụng hay sơn tông màu sáng ở những nơi góc khuất cũng góp phần làm cho dơi khó chịu và không trú ngụ ở đó vì chúng chỉ thích màu tối.

Cách 4: Dùng bình xịt côn trùng hoặc xịt lưu hương để đuổi dơi

Dơi cũng không thích các mùi lạ ở nơi chúng sinh sống, vì vậy nếu bạn sử dụng các bình xịt côn trùng thông thường hoặc xịt có mùi hương lưu lại lâu vào khu vực mà dơi thường lui tới sẽ làm cho dơi khó chịu và sẽ sớm rời xa khu vực bạn sống và làm việc.

Cách 5: Sử dụng thuốc đuổi hoặc máy phát ra sóng âm để đuổi dơi

Trước đây, rất nhiều người sử dụng thuốc đuổi dơi vào khu vực dơi trú ngụ để đuổi đi. Tuy nhiên phương pháp này ít nhiều gây độc hại đến người sử dụng, vì thế, sau này các thiết bị phát ra sóng âm được sử dụng phổ biến hơn vì chúng hiệu quả và không độc hại với con người. Loại máy này khá phổ biến trên thị trường.

Cách 6: Nuôi mèo trong nhà để đuổi dơi

Những nơi yên tĩnh, ít người qua lại nếu có tiếng động nhẹ sẽ thu hút mèo đến. Vì vậy, nuôi mèo trong nhà là một trong những cách phổ biến để dơi không dám trú ngụ trong nhà bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu mèo bắt được dơi thì cần tắm cho mèo sạch sẽ vì dơi có nhiều mầm bệnh trên người, nó có thể thông qua mèo để lây lan sang con người.

Cách 7: Sử dụng dịch vụ đuổi dơi

Trong một số trường hợp nếu đuổi dơi không khéo có thể gây tác dụng phụ đến người đuổi dơi. Vì thế, sử dụng dịch vụ đuổi dơi là một trong những giải pháp được rất nhiều gia đình tìm đến. Những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như SAOVIETPEST có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến đuổi dơi ra khỏi nhà một cách nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả và cực kỳ an toàn.

Liên hệ ngay với Saovietpest để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

⨠⨠ Xem thêm: Làm thế nào khử mùi dơi ở nơi bạn ở và làm việc

 

Có thể bạn quan tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *