Top 12 cách xử lý mối hiệu quả

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của mối. Mối xâm nhập vào nhà theo nhiều cách khác nhau. Khi mối xây tổ hoặc di chuyển xung quanh, chúng khoét rỗng đồ đạc bằng gỗ, rỗng đất và rỗng tường. Mối có thể rút ngắn tuổi thọ của các tòa nhà và gây tổn thất tài chính cho chủ nhà. Cùng Saovietpest tìm hiểu 12 cách xử lý mối tại nhà nhé!

top-12-cach-thuc-xu-ly-moi

Top 12 cách xử lý mối tại nhà:

1. Ánh sáng mặt trời

Cách tốt nhất để đối phó với mối là phơi các vật dụng dưới ánh sáng mặt trời, vì mối đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Bạn cần phơi đồ dưới nắng 3 ngày liên tục để có kết quả tốt nhất. Điểm yếu của giải pháp này là bạn phải di chuyển đồ đạc ra ngoài, điều này có thể gây khó khăn cho bạn nếu đồ đạc lớn.

2. Sử dụng ớt bột

Bạn rắc ớt bột vào nơi có mối cũng là cách diệt mối hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể trộn một thìa cà phê ớt với dầu ăn để tạo thành hỗn hợp sệt, có thể trét vào các vết nứt trên gỗ, mối sẽ không thể chịu được mùi và độ cay của ớt.

3. Dùng tinh bột nghệ

Tương tự như bột ớt, bạn có thể dùng bột nghệ nguyên chất rắc lên nơi có mối hoặc cho bột nghệ vào túi ni lông treo nơi kín gió, có mùi hắc và có tác dụng diệt mối rất tốt, thích hợp để diệt nhiều loài khác như kiến, gián……

4. Trị mối bằng giấm và chanh

Bạn trộn giấm với nước cốt chanh và xịt trực tiếp lên những con mối hoặc trên đường đi của chúng. Bạn sẽ cần phải xịt thường xuyên để có kết quả tốt nhất. Ưu điểm là dễ kiếm, lại rất an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Rắc muối

Trong dân gian, muối thường được dùng để trị mối mọt vì khá hiệu quả và an toàn. Cách xử lý rất đơn giản là rắc muối lên đường đi hoặc phun trực tiếp lên tổ mối, mối sẽ tự đi lại.

6. Sử dụng xà phòng

Phương pháp này rất rẻ và dễ làm. Xà phòng và dung dịch nước tạo thành màng hoạt động bề mặt trên vỏ mối, khiến chúng chết ngạt. Bạn có thể tự chế dung dịch phòng trừ mối bằng cách trộn một ít xà phòng rửa chén đậm đặc với nước và đổ vào bình xịt. Sau đó, dùng bình xịt để phun dung dịch lên các vùng gỗ bị nhiễm mối. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải xịt dung dịch đều và liên tục mỗi ngày.

7. Dùng dầu xả, tinh dầu chanh, cam

Tinh dầu sả là hoạt chất có tác dụng diệt mối gỗ và rất an toàn. Đây là phương pháp diệt mối tự nhiên hiệu quả mà không cần sử dụng hóa chất.

Phương pháp này thường được sử dụng để diệt mối ở quy mô nhỏ. Xịt tinh dầu trực tiếp hoặc lên bề mặt của những vật dụng bị mối mọt xâm nhập.

8. Xử lý mối bằng vôi

Có thể sử dụng vôi để xử lý mối mọt bằng 2 cách: rắc trực tiếp vôi sống vào tổ mối hoặc hòa vôi với nước rồi đổ vào tổ mối.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua vôi tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Phương pháp này đơn giản và tương đối rẻ.

9. Sử dụng axit boric

Axit boric có trong các dung dịch vệ sinh. Nó cũng là một phương pháp điều trị mối mọt hiệu quả. Bạn có thể mua gói axit boric tại các cửa hàng hóa chất. Bạn cần pha bột với nước và phun trực tiếp lên khu vực có mối, phương pháp này giúp xử lý mối mọt trên đồ gỗ rất hiệu quả.

10. Dụ mối bằng bìa cứng

Mối mọt thường rất thích các loại bìa giấy, bìa carton. Bạn có thể dùng một tấm bìa carton để nhử mối, khi chúng lên ăn tấm bìa thì mang đi đốt rồi đặt tấm khác thay thế, cứ làm như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giảm đi lượng mối đáng kể. Nhược điểm là cách này sẽ không diệt được hết mối tận gốc.

11. Sử dụng dầu hỏa để xử lý mối

Bạn sẽ dễ dàng tìm được dầu hỏa bên ngoài các cây xăng, đặc điểm của dầu hỏa dễ tìm với giá thành rẻ. Bạn chỉ cần xịt dầu hỏa trực tiếp vào những vị trí hoặc đường đi của mối, bạn cần xịt liên tục 15 ngày sẽ thấy hiệu quả của dầu hỏa mang lại. Nhược điểm lớn nhất của dầu hỏa là có mùi hôi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và rất dễ gây ra hỏa hoạn. Chính vì vậy, bạn nên mở cửa để giảm mùi hôi và đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.

12. Dùng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mối mọt

Nếu bạn đã dùng tất cả mọi cách ở trên mà vẫn không xử lý hết mối được thì hãy sử dụng hộp nhử mối và thuốc diệt mối, bạn dễ dàng mua thuốc diệt mối ở các cửa hàng, với nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, thường các thuốc diệt mối thường khá độc và cần phải xử lý kĩ càng, sử dụng cẩn thận nên thường không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ. Bạn nên tìm hiểu rõ về hóa chất và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Với những chia sẻ trên của Saovietpest một phần nào đó giúp cho các bạn lựa chọn được cách tiêu diệt phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ đồ dùng và căn nhà của mình trước sự xâm nhập của mối.

⨠⨠ Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Liên hệ >