Top 5 cách phát hiện mối sớm nhất và xử lý chúng

Với việc đất nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đây là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của “kẻ” đục khoét ví tiền của bạn chính là mối có tên khoa học là Isoptera, là một loại côn trùng có họ hàng gần với gián. Vì thức ăn chính của mối là các loại gỗ nên điều này mặc dù không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người nhưng chúng sẽ phá hỏng những đồ vật bằng gỗ trong nhà của bạn. Chính vì thế hãy để Saovietpest hướng dẫn cho bạn 5 cách phát hiện mối sớm nhất để hạn chế hậu quả mối gây ra và xử lý chúng.

top-5-cach-phat-hien-moi-som-nhat-va-xu-ly-chung
top-5-cach-phat-hien-moi-som-nhat-va-xu-ly-chung

1. Nhận biết mối bằng trực quan

Đây là cách dễ dàng nhất để phát hiện ra mối đang phá hoại đồ vật của bạn. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường các dấu hiệu như có đùn ra từ các kẽ hở trên đồ gỗ hoặc đùn ra từ đất, đất có dấu hiệu bị sụt lún và có mùi hôi.

2. Nhận biết tổ mối bằng các dấu hiệu bên ngoài

Trong quá trình sinh sôi và phát triển, mối thường tạo những đường hầm ngầm trong gỗ để tìm thức ăn và tạo nơi trú ẩn. Khi gặp phải vật cản không thể đục trực tiếp qua được chúng sẽ bò trực tiếp lên mặt tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng đường mui để tới nơi có thức ăn. Chúng thường sử dụng đất và nước bọt để bịt các đường mui tiếp xúc với bên ngoài không khí trông giống như các lỗ vũ hóa của các loại côn trùng khác. Tất cả những đường hầm và bịt đường mũi thông ra bên ngoài đều do mối thợ thực hiện, mối lính chịu trách nhiệm đi thăm dò và bảo vệ tổ mối.

3. Nhận biết tổ mối ăn ngầm trong công trình nhà dân

Khi bạn đã kiểm tra toàn bộ bên ngoài của đồ dùng mà không phát hiện được vết tích của mối tạo nên. Bạn nên sử dụng búa gõ nhẹ vào đồ dùng, vật dụng bằng gỗ – giai đoạn này bạn nên chú ý đến tiếng động phát ra sẽ khác nhau: tiếng phát ra giống tiếng gõ mõ chứng tỏ bên trong đã bị rỗng, nên kiểm tra loại gỗ sử dụng để chế tác đồ vật có phải gỗ rỗng không? Trước khi sử dụng các vật như tô vít, dao nhọn tác động bên ngoài để xác định tổ mối bên trong gỗ.

4. Nhận biết tổ mối ở công trình cao tầng

Ở một số trường hợp tố mối sẽ xuất hiện ở tầng nhà và mái lợp ngói. Nên kiểm tra kỹ tất cả các tầng bởi vì có thể tầng 1, 2 không có nhưng các tầng trên rất có thể sẽ có mối sinh sôi.

5. Nhận biết tổ mối trong công trình lớn, phức tạp

Với công nghệ hiện đại phát triển, con người đã phát minh ra những thiết bị radar thuận lợi cho việc xác định vị trí tổ mối dưới lòng đất.

Thiết bị radar này hoạt động theo cơ chế phát sóng điện từ xuống lòng đất để xác định vị trí, kích cỡ của tổ mối bên cạnh đó radar cũng sẽ giúp xác định những vấn đề hiểm họa ẩn phát sinh khác. Sau đó sẽ thực hiện khoan và thêm các chất diệt trừ mối, lấp lỗ rồng.

6. Cách xử lý mối khi phát hiện

Sử dụng thuốc bột PMC 90 hoặc PMS 100 sau đó rắc đều quanh công trình bị mối mọt kết hợp với phun xịt để phòng chống mối hiệu quả

Hy vọng những cách mà Saovietpest chia sẻ có thể giúp được bạn khi xác định tổ mối sớm để không gây thiệt hại tài sản. Chúc bạn thành công!

⨠⨠ Xem thêm:

Rate this post
Zalo
Liên hệ >