Tại sao không nên giết gián?

Gián là loài côn trùng trung gian mang nhiều mầm bệnh truyền nhiễm cho con người, giết gián không đúng cách có thể làm phát tán vi khuẩn có hại ra môi trường, vậy có nên giết gián không, hãy cùng tìm hiểu.

Ở những vùng khí hậu nhiệt đới, ấm áp, ẩm thấp, có thức ăn thích hợp. Gián sống thành đàn và hoạt động mạnh về ban đêm. Chúng thường xuất hiên  ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn. Đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng trong nhà như quần áo, vải vóc, sách vở… Không những vậy gián còn là loài vật trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt…

Trước tác hại của gián đối với con người thì việc phòng trừ và tiêu diệt gián đúng cách đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là bạn có thể đuổi gián đi mà không cần phải giết chúng.

1. Tại sao không nên giết gián?

Gián là một trong những sinh vật nguy hại “cứng đầu” khó trị nhất, với đặc tính sinh sản nhanh và có khả năng tự miễn nhiễm với thuốc diệt côn trùng. Đồng thời gián lại có một cấu trúc cơ thể cho phép chúng nén lại với một tỉ lệ khủng khiếp, nên muốn giết gián cần phải dồn lực rất mạnh, đập cho nó nát bét ra thì mới ngăn không cho gián sống dậy được.

Gián sống ở những ngóc ngách bẩn thỉu nhất của xã hội ( nhà vệ sinh, ống nước và rãnh thoát nước, chuồng gia súc…), nên lượng vi khuẩn trong người của chúng rất nhiều. Hầu hết khi bắt gặp gián mọi người thường nhanh tay cầm chiếc dép lên và đập. Đây là hành động sai lầm, bạn không nên giết gián bằng cách đó.

Tại sao không nên giết gián
Tại sao không nên giết gián? 25

Hành động này vô tình lại gây nguy hiểm cho chính bạn và gia đình bạn, Khi bạn đập nát gián, bạn đã khiến vi khuẩn trên cơ thể chúng bắn ra ngoài môi trường. Lượng vi khuẩn ấy tất cả sẽ lan truyền trực tiếp vào không khí. Đó là chưa nói đến việc dùng dép đập gián rồi lê la đi khắp nơi mầm bệnh theo đó mà cũng lây lan theo, rất nguy hiểm. Bạn có thể đuổi gián đi thì mà không cần phải giết chúng.

2. Mẹo đuổi gián

2.1. Đuổi gián bằng vỏ cam, chanh, dưa leo

Vỏ cam, chanh, dưa leo
Tại sao không nên giết gián? 26

Gián rất ghét mùi cam, chanh hay dưa leo vì thế bạn có thể sử dụng vỏ cam, lát chanh hay lát dưa leo để ở những nơi gián hay xuất hiện,Khi vỏ cam hay lát chanh, dưa leo đã khô thì bạn nên thay mới. Ngoài ra, những nguyên liệu này cũng có tác dụng khử mùi hôi của gián hiệu quả.

2.2. Dầu bạc hà

Gián không thích mùi hương của dầu bạc hà. Hòa một ít dầu bạc hà với nước và phun lên những nơi gián thường xuất hiện,mùi này sẽ khiến gián tránh xa khu vực đã được xử lý.

Dầu bạc hà
Tại sao không nên giết gián? 27

2.3. Đuổi gián bằng bã cà phê

Gián không thích mùi cà phê, hãy rải bột cà phê ở những nơi gián thường xuất hiện. Bạn cũng có thể cho bã cà phê vào một cái lọ nhỏ, đổ nước vào lọ, đặt lọ cà phê ở góc tối nơi hay có gián, gián sẽ chui vào lọ và chết trong đó.

Bã cà phê
Tại sao không nên giết gián? 28

2.4. Cách đuổi gián bằng xà phòng

Xà phồng
Tại sao không nên giết gián? 29

Đây là cách đuổi gián hiệu quả mà không gây độc hại. Cho 1 ít xà phòng vào trong đĩa rồi đặt gần nơi gián xuất hiện, ở những nơi có mùi xà phòng, gián sẽ tránh xa.

2.5. Mẹo đuổi gián với phèn chua

Phèn chua
Tại sao không nên giết gián? 30

Bạn ngâm phèn chua ở trong nước nóng cho phèn tan ra và dùng nước này để lau nhà. Sau khi nhà đã khô, phèn sẽ đóng lại ở các kẽ hở khiến gián không dám lại gần. Hoặc bạn cũng có thể rắc phèn chua ở nơi để thức ăn và quần áo để đuổi gián.

2.6. Đuổi gián với thuốc tẩy

Thuốc tẩy không chỉ có tác dụng tẩy trắng quần áo mà còn có thể đuổi gián hiệu quả, chỉ cần hòa nước tẩy với nước và đổ trực tiếp xuống cống để ngăn gián làm tổ.

Thuốc tẩy
Tại sao không nên giết gián? 31

2.7. Đuổi gián khỏi nhà với thuốc diệt gián

Bạn có thể mua bình xịt diệt côn trùng hoặc bình diệt gián ở chợ hoặc siêu thị để đuổi hoặc diệt trừ gián. Dùng thuốc diệt côn trùng dưới hình thức là phun bụi thuốc hoặc đánh bã tại các nơi gián trú ngụ, không nên áp dụng việc phun tổng quát.

**Lưu ý: Trước khi sử dụng thuốc diệt gián, hãy mang găng tay, khẩu trang và áo choàng để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất diệt gián. Tránh không để thuốc tiếp xúc với da, mắt hoặc miệng.

Thuốc diệt gián
Tại sao không nên giết gián? 32

Ngoài ra, nếu bạn đã thử nhiều cách mà gián trong nhà vẫn nhiều, bạn cũng có thể liên hệ với Dịch vụ diệt gián của Saovietpest để được hỗ trợ diệt gián an toàn, nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Zalo
Liên hệ >