9 Cách đuổi thằn lằn đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Để giúp bạn đuổi thằn lằn, Saovietpest gợi ý 9 cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo để áp dụng:

Mặc dù thằn lằn có thể ăn các loại côn trùng có hại như nhện, muỗi, kiến,… nhưng đôi khi chúng có thể gây ra mùi hôi khó chịu, làm mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe vì mang theo vi khuẩn gây ảnh hưởng đến một số khu vực kinh doanh, sản xuất, đặc biệt là ngành liên quan đến thực phẩm, ăn uống. Vì vậy, để đuổi thằn lằn và ngăn chặn thằn lằn đi vào các khu vực kinh doanh, sản xuất là cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe.

duoi-than-lan

1. Cách đuổi thằn lằn bằng cách chặn nguồn thức ăn

Cách đuổi thằn lằn này đi sâu vào gốc rễ của vấn đề. Nơi nào xuất hiện thằn lằn, điều đó đồng nghĩa với việc có thức ăn của chúng ở đó. Bạn nên diệt sạch các loài côn trùng và thức ăn của làn lằn như: Gián, muỗi, ruồi, kiến,… trong nhà và giữ nhà luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Đặc biệt, hãy chú ý đến các nơi khuất như các khe kệ, tủ,… vì đó là nơi thường được thằn lằn sử dụng để trú ngụ.

cach-duoi-than-lan-2
Cách đuổi thằn lằn bằng cách chặn nguồn thức ăn là phương pháp gốc rễ

2. Đuổi thằn lằn bằng tinh dầu chanh, sả

Tinh dầu là được nhiều chuyên gia đề cập trong các hướng dẫn về việc đuổi các loại vật gây hại, và đây thực sự là cách đuổi thằn lằn hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm tinh dầu sả tại các cửa hàng, hoặc đơn giản hơn, bạn cũng có thể tự tạo tinh dầu sả tại nhà.

Bạn có thể pha loãng tinh dầu với nước và xịt lên những nơi mà thằn lằn thường hay xuất hiện. Khi chúng ngửi thấy mùi của tinh dầu, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và sẽ rời đi khỏi nơi đó.

Nên đuổi thằn lằn bằng tinh dầu chanh, sả
Nên sử dụng tinh dầu chanh, sả đuổi thằn lằn

Để hiệu quả hơn, bạn cũng có thể sử dụng đèn xông hoặc tinh dầu treo để cho mùi tinh dầu lan tỏa trong phạm vi rộng hơn. Điều này giúp đảm bảo không gian của bạn không còn sự xuất hiện của thằn lằn và một số loại côn trùng khác. Hơn nữa, việc sử dụng tinh dầu này còn có thể giúp bạn thư giãn cơ thể một cách hiệu quả.

3. Đuổi thằn lằn bằng tỏi hoặc hành tây

Tỏi và hành tây là những nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn, tỏi và hành tây cũng là cách đuổi thằn lằn hiệu quả và an toàn. Thằn lằn rất sợ mùi của tỏi và hành tây, vì mùi của tỏi sẽ làm ảnh hưởng đến khứu giác và hệ thần kinh “bé nhỏ” của chúng.

Đuổi thằn lằn bằng tỏi hoặc hành tây
Cách đuổi thằn lằn với tỏi hoặc hành tây

Khi bạn treo tỏi, hành tại những nơi thằn lằn thường hay lui tới, chúng sẽ không dám bén mảng đặt chân vào chỗ đó nữa. Hoặc có thể sử dụng cách hiệu quả hơn là giã tỏi, hành tây và pha với nước; xịt dung dịch đó quanh nhà bạn giúp đuổi thằn lằn.

4. Đuổi thằn lằn bằng bột tiêu và ớt bột

Sử dụng bột tiêu và ớt bột để đuổi thằn lằn ra khỏi nhà này là một mẹo dân gian luôn được người lớn tin tưởng sử dung, cách xua đuổi này có các bước làm và độ hiệu quả tương tự như sử dụng tỏi và hành tây. Bạn chỉ cần trộn chúng chung với nước và xịt lên những nơi thằn lằn thường hay lui tới. Mùi hương từ tiêu và ớt sẽ làm cay mắt của thằn lằn và làm cho da chúng bị nóng khi vô tình tiếp xúc với nước dung dịch.

Đuổi thằn lằn bằng bột tiêu và ớt bột
Sử dụng bột tiêu và ớt bột để đuổi thằn lằn

Những nơi bạn cần xịt dung dịch là gầm sau lưng tủ lạnh, phía sau ghế sofa và trên tường. Bởi vì chỗ ấm áp và khe hẹp là nơi ở lý tưởng của thằn lằn.

5. Sử dụng bã cafe và thuốc lá để đuồi thằn lằn

Bã cafe và thuốc lá là hai loại chất có mùi hôi khó chịu đối với thằn lằn. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu này để làm một loại bẫy đuổi thằn lằn đơn giản và tiết kiệm để trị thằn lằn. Bạn chỉ cần chuẩn bị ít bã cà phê ẩm và một ít bột thuốc lá thành viên nhỏ rồi gắn vào đầu tăm. Đặt vào chỗ thằn lằn làm tổ hoặc nơi chúng xuất hiện nhiều. Thằn lằn sẽ rời khỏi nhà bạn khi ngửi thấy mùi bã cafe và thuốc lá.

Sử dụng bã cafe và thuốc lá để đuồi thằn lằn
Sử dụng bã cafe và thuốc lá để đuồi thằn lằn

Phương pháp này rất phù hợp khi bạn muốn đuổi thằn lằn ở những nơi có diện tích nhỏ và ít con vật, như trong phòng ngủ, phòng khách, hay nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể kết hợp với các phương pháp khác, như sử dụng tinh dầu, để tăng hiệu quả đuổi thằn lằn.

6. Đuổi thằn lằn bằng long não (băng phiến)

Long não hay còn gọi là băng phiến là một mẹo dân gian đuổi thằn lằn phổ biến, đây là một sản phẩm đa năng mà giá thành lại rẻ, dễ dàng tìm mua. Long não có mùi hôi khó chịu đối với thằn lằn và nhiều loài côn trùng khác. Bạn có thể tận dụng long não để làm một loại diệt đuổi thằn lằn đơn giản và tiết kiệm. Bạn chỉ cần đặt những viên long não tại góc nhà, góc bếp, tủ quần áo. Những con thằn lằn sẽ biến mất khỏi những nơi đó.

Đuổi thằn lằn bằng long não (băng phiến)
Cách đuổi thằn lằn bằng long não (băng phiến)

Một cách đuổi thằn lằn hiệu quả khác là pha loãng long não với nước rồi cho vào bình xịt. Xịt dung dịch này lên tường, góc nhà để đuổi thằn lằn. Những nơi bạn cần xịt dung dịch là gầm sau lưng tủ lạnh, phía sau ghế sofa và trên tường. Bởi vì chỗ ấm áp và khe hẹp là nơi ở lý tưởng của thằn lằn.

Lưu ý, nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng thì cần cân nhắc trước khi sử dụng long não. Việc nuốt nhầm long não có thể gây ngộ độc.

7. Đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng gà

Vỏ trứng gà là phần bao bọc bên ngoài của quả trứng, có màu trắng hoặc nâu, có mùi hơi tanh. Vỏ trứng gà còn mang mùi của gà, là “khắc tinh” của thằn lằn. Khi ngửi thấy mùi vỏ trứng gà, thằn lằn sẽ rất sợ hãi và bỏ chạy.

Vỏ trứng gà là một mẹo dân gian đuổi thằn lằn rất thông minh và tiết kiệm chi phí. Bạn không cần phải mua các loại thuốc hay bẫy độc hại cho sức khỏe và môi trường. Bạn chỉ cần tận dụng những vật liệu có sẵn tron1g nhà để đuổi đi loài bò sát phiền toái này.

Đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng
Đuổi thằn lằn với vỏ trứng

Để sử dụng vỏ trứng gà để đuổi thằn lằn, bạn chỉ cần thu thập những quả trứng đã được sử dụng, rửa sạch và để khô. Sau đó, bạn có thể đặt nguyên vỏ trứng hoặc xay nhuyễn vỏ trứng rồi để ở những nơi thằn lằn hay lui tới, như góc nhà, góc bếp, khe cửa sổ, khe tường…

Bạn nên đặt vỏ trứng thường xuyên để duy trì hiệu quả đuổi thằn lằn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng vỏ trứng gà có mùi hơi tanh và cũng khá mất công dọn dẹp. Bạn nên giữ vệ sinh cho nhà cửa và thay mới vỏ trứng khi cần thiết.

8. Nuôi mèo để đuổi thằn lằn

Mèo kiểng không chỉ là một vật nuôi đáng yêu mà còn là một kẻ thù đáng sợ của đám thằn lằn trong nhà. Đặc biệt, mèo mướp được biết đến là một tay săn đẳng cấp và rất thích thịt thằn lằn. Nếu bạn có một chú mèo trong nhà, đó là một cách hiệu quả để đuổi thằn lằn ra khỏi nhà.

Nuôi mèo để đuổi thằn lằn
Nuôi mèo để đuổi thằn lằn

Ngoài ra, âm thanh “meo meo” đáng yêu của mèo cũng là một âm thanh đáng sợ với thằn lằn. Tần số của âm thanh này khiến cho thằn lằn sợ hãi và thường trốn khỏi nhà bạn.

9. Dùng lông công đuổi thằn lằn

Một mẹo dân gian đuổi thằn lằn đuổi thằn lằn mà ít ai nghĩ đến là dùng lông công khiến thằn lằn “khiếp vía”. Công vốn là loài thiên địch của thằn lằn, thằn lằn là thức ăn của công. Nên họ nhà thằn lằn đã ngấm vào máu hễ “ngửi” mùi hiện diện của công là “chạy té khói”.

Dùng lông công đuổi thằn lằn
Dùng lông công đuổi thằn lằn

Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần lấy một sợi lông chim công và bố trí nơi thằn lằn thường hay xuất hiện. Sau một vài lần bị hù dọa chúng sẽ bị khiếp sợ và không dám bén mảng tới nhà của bạn nữa. Vì vậy, nếu bạn sắm vài chiếc lông công thì không chỉ giúp cho phòng đẹp mà còn có thể đuổi được thằn lằn nữa nhé.

10. Ngăn ngừa thằn lằn quay trở lại

Vệ sinh nhà là cách hữu hiệu để ngăn thằn lằn quay trở lại
Vệ sinh nhà là cách hữu hiệu để ngăn thằn lằn quay trở lại

Khi bạn đã thành công với các cách đuổi thằn lằn ra khỏi ngôi nhà của mình, việc quan trọng tiếp theo là tạo ra một môi trường mà chúng không thể tìm thấy sự thoải mái. Bạn có thể xem thêm bài viết cách diệt thằn lằn và ngăn ngừa thằn lằn quay trở lại để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn an toàn khỏi thằn lằn nhé.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Liên hệ >