5 tác hại của gián đối với con người

Trong các loại côn trùng, có lẽ gián là một trong những loài côn trùng khó trị nhất, chúng không những gây phiền toái cho môi trường sống mà còn mang theo nhiều mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe con người. Cùng Saovietpest tìm hiểu 5 tác hại của gián đối với con người qua bài viết sau:

Giới thiệu về gián
Giới thiệu về gián

1. Đặc điểm của gián

Gián là loài động vật có đôi cánh ôm kín lưng,  tùy theo loài mà có kích thước khác nhau, dài từ khoảng 2 – 3mm đến 80mm, thân chúng có màu nâu sáng hoặc đen, chúng rất ít khi bay thường sẽ bò. Có nhiều loại gián, nhưng thường gặp nhất là gián Mỹ và gián Đức.

Gián hầu như có mặt ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu ẩm ướt, tối tăm, khu vực đông dân cư và ô nhiễm,gián sinh sản và phát triển nhanh. Gián thường xâm nhập vào nhà, tìm nơi tối tăm, ẩm thấp để trú ẩn như ở kẽ tường, kẽ cửa, kẽ tủ, nhà vệ sinh, tủ đựng bát đĩa, đựng đồ ăn, các ống nước và rãnh thoát nước, chuồng gia súc, gia cầm…Chính vì tập trung sống ở những khu vực ô nhiễm, nên trong chúng luôn mang theo mầm bệnhnguy hiểm cho sức khỏe con người.

Trong các phần tiếp theo, công ty dịch vụ diệt gián Sao Việt Pest sẽ giúp bạn biết thêm về các tác hại của gián khiến bạn phải bất ngờ.

2. Tác hại của gián

2.1. Làm hư hỏng thức ăn

Gián là loài côn trùng phàm ăn và ăn tạp, chúng ăn tất cả các loại thức ăn của con người, món “khoái khẩu” nhất đối với chúng là những loại thức ăn có chất bột và đường như sữa, bơ, các loại bánh ngọt,sô cô la. Chúng vừa ăn vừa nôn mửa rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, trên cơ thể của gián có mùi hôi rất khó chịu và đọng rất lâu trên những vật dụng, đồ ăn mà nó đã đi qua, không những thế còn làm thức ăn bị hư hỏng và nhiễm khuẩn.

Làm hư hỏng thức ăn
Làm hư hỏng thức ăn

2.2. Phá hoại đồ đạc

Do tính tạp ăn nên khi không có thức ăn ngon, gián cũng có khả năng ăn cả bìa gáy sách, quần áo, làm hư hỏng đồ đạc, vật dụng trong nhà. Thậm chí chúng ăn cả đế giày, tấm lót giày, xác chết của đồng loại, máu tươi, máu khô, phân…

Tệ hại hơn nữa là thỉnh thoảng khi thiếu thức ăn, gián có thể gặm nhấm luôn cả móng chân, móng tay, hoặc phần da của trẻ em, của người lớn đang ngủ ngon giấc.

Phá hoại đồ đạc
Phá hoại đồ đạc

2.3. Gây ra bệnh hen suyễn

Bất kỳ nơi nào  gián đi qua, chúng đều để lại dấu vết như phân, nước bọt hoặc một vài bộ phận trên cơ thể bị rụng ra như cánh gián. Các bộ phận đó của gián có chứa protein và các chất gây dị ứng nên có thể gây dị ứng trên da cho người hoặc gây ra các triệu chứng hen suyễn. Đặc biệt hơn, nó còn chứa một lượng lớn bào tử nấm, chính bào tử nấm tồn tại trong không khí là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn.

Gây ra bệnh hen suyễn
Gây ra bệnh hen suyễn

2.4. Gây ra các bệnh truyền nhiễm

Bản thân loài gián không gây ra bệnh nhưng chúng là vật trung gian mang theo mầm bệnh từ hàng triệu vi khuẩn, là tác nhân dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, thương hàn, virus bại liệt, kiết lỵ, dịch tả, dịch hạch…

Gây ra các bệnh truyền nhiễm
Gây ra các bệnh truyền nhiễm

Ngoài ra, gián còn mang theo các loại trứng giun đường ruột, gây ra các rối loạn tiêu hóa khác tùy theo mức độ.

2.5. Gián gây dị ứng

Gián gây dị ứng
Gián gây dị ứng

Nước bọt và các bộ phận cơ thể của gián chứa hàng trăm chất gây dị ứng gây ra phản ứng không mong muốn. Nó có thể khiến bạn bị phát ban da,  hắt hơi và chảy nước mắt.

Mùi hôi của chúng đặc biệt khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua. Điều này làm con người khó chịu, thậm chí là nhức đầu khi ngửi thấy mùi hôi này.

Trước những tác hại của gián đối với con người như vậy, bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp để đuổi cũng như tiêu diệt gián như dùng các loại thực phẩm có sẵn trong nhà như vỏ chanh, vỏ cam, bã cà phê,… sử dụng phèn chua, xà phòng… hoặc có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt gián. Bạn cũng có thể sử dụng Dịch vụ diệt gián Saovietpest để đảm bảo diệt sạch gián một cách an toàn, hiệu quả.

 

Xem thêm:

Rate this post
Zalo
Liên hệ >